THỜI GIAN

LIÊN KẾT WEBSITES

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Mua_he_vui_ve.swf Thiep_valentine.swf Valentines_day_card_001.jpg Bich_3.swf Khuc_nhac_giang_sinh1.swf Hoangthantangban.swf Ban_do_Nong_nghiep_CHLB_Nga.jpg Ban_do_dia_hinhKS_LB_Nga.jpg Chao20112012.swf Anh_khoaBNHV.swf Thuy_Tien_BNHV.swf KINH_TUYEN_VA_MUI_GIO_911.flv 1_01.jpg Lichbocdantranh.swf 0.Quang_Binh_que_ta_oi.mp3 Anhthiennhiendep13.jpg 20363924.swf 0.Rose_and_hears.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > Địa lý tự nhiên >

  Vài nét về Ennino (ST)

  VÀI NÉT VỀ ELNINO
              Trong vài năm gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng thường hay đề cập tới hiện tượng Elnino. Và năm 2007 này, thế giới được dự báo có những biến đổi khắc nghiệt của thời tiết do ảnh hưởng của nó.

  Vậy Elnino là gì ?
              Ở vùng bờ biển đông Thái Bình Dương, miền xích đạo trên lãnh thổ của Pêru thường có dòng nước nóng chảy trong dịp trước ngày Giáng Sinh, nước biển ở nơi này bỗng dưng nóng lên, dẫn tới sự thay đổi kỳ lạ của khí hậu trên phạm vi toàn cầu và xuất hiện thiên tai ở nhiều vùng rộng lớn. Do nó xuất hiện trong thời gian trước lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu, nên người ta gọi hiện tượng ấy là “Thánh sinh” theo tiếng Tây Ban Nha gọi là “Elnino”.

  Elnino hoạt động như thế nào ?
              Hiện tượng Elnino xuất hiện có tính chu kỳ và tuần hoàn. Nước biển của năm xuất hiện Elnino có nhiệt độ cao hơn những năm khác từ 3 - 6 độ C . Do giao hoán nhiệt lượng của biển và khí hậu, độ nóng của biển lên cao thường tập trung ở Xích đạo rồi chuyển về phía nam khiến cho phía tây bờ biển Pêru và Chilê thường xuất hiện hiện tượng hạn hán rồi tiếp đó là mưa bão, thiên tai, lũ lụt lớn rất đáng sợ.

              Hiện tượng Elnino xuất hiện không chỉ ảnh hưởng đến những vùng có vĩ độ thấp mà còn làm cho khí hậu ở những vùng khác trên trái đất biến đổi lạ thường. Theo nghiên cứu vài năm trở lại đây, hiện tượng Elnino có quan hệ mật thiết với tình trạng hạn hán trên diện rộng ở một số nước châu Á trong đó có cả Việt Nam.

  Ảnh hưởng của Elnino tới hệ sinh thái biển

              Elnino xuất hiện sẽ làm giảm bớt lượng gió biển, dẫn tới dòng chảy trên mặt nước biển cũng giảm theo. Từ đó nước biển lạnh ở tầng dưới thường chuyển lên trên cũng giảm.Vô số sinh vật phù du ở dưới tầng nước lạnh không lên được phía trên mặt nước, tiếp đó làm cho cá và chim không có thức ăn, hệ sinh thái biển bị đảo lộn. Các nhà nghiên cứu biển cho biết những năm xảy ra hiện tượng Elnino lượng chim biển và cá biển giảm từ 15 đến 20%. (st)

  Nhắn tin cho tác giả
  Cao Thị Thư @ 10:54 01/08/2010
  Số lượt xem: 2476
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến